Paint có thể làm được những gì. Cùng tìm hiểu nhé.

Paint có thể làm được những gì, cùng tìm hiểu những điều cơ bản về việc sử dụng nó.

Paint có một ribbon với các thanh công cụ tương tự như các thanh công cụ trong Microsoft Office. Bạn nên mở ribbon này, nhưng cũng có thể đóng nó để tạo thêm không gian cho hình ảnh của bạn. Bạn có thể mở và đóng ribbon này bằng tổ hợp phím Ctrl + F1.

Paint có hai tab:

 • Tab Home bao gồm các công cụ chỉnh sửa hình ảnh mà bạn có thể sử dụng để sửa đổi hình ảnh của mình.
 • Tab View gồm các nút được tìm thấy ở đây thay đổi cách hiển thị hình ảnh nhằm hỗ trợ bạn thực hiện các thay đổi

Mở Paint

 • Trên Windows 7: Click chọn nút Start, sau đó mở rộng mục All Programs. Mở Menu Accessories rồi chọn Paint.
 • Trên Windows 10: Rất nhiều cách để truy cập Paint trong Windows 10. Đây là 5 cách nhanh nhất: Bật Paint này bằng cách tìm kiếm.

Gõ paint vào ô tìm kiếm trên thanh tác vụ và nhấp vào Paint trong kết quả.

Mở một file ảnh trong Paint

Paint có thể mở nhiều định dạng ảnh khác nhau, bao gồm *.bmp, .gif, .jpg/.jpeg, .tif/.tiff, .ico, and .png.

Để mở hình ảnh trong Paint cách dễ nhất là mở file đó bằng Paint từ bên trong File Explorer. Nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ vào file ảnh cần mở trong File Explorer, chọn Open with và chọn Paint.

Nếu bạn muốn dùng Paint để sửa đổi một hình ảnh mà bạn đã mở trong một ứng dụng khác, sử dụng clipboard (khay nhớ tạm) sẽ dễ dàng hơn. Trong ví dụ này, tác giả sử dụng hình ảnh từ một trình duyệt web. Đầu tiên, sao chép hình ảnh vào clipboard. Nhấp chuột phải vào ảnh và chọn Copy image.

Dán nó vào Paint bằng cách nhấp vào nút Paste trên ribbon hoặc bằng cách nhấn CTR + V trên bàn phím.

 

Canvas

Khi ứng dụng Paint khởi chạy bạn sẽ nhìn thấy một canvas màu trắng xuất hiện trên màn hình.

Tưởng tượng canvas là một mảnh giấy, và bạn có thể vẽ hoặc viết lên đó. Bạn có thể điều chỉnh kích thước canvas trước khi bắt đầu thực hiện chỉnh sửa file ảnh.

Nếu muốn điều chỉnh kích thước theo %, bạn chọn Percentage rồi nhập % mà bạn muốn điều chỉnh tăng hoặc giảm kích thước canvas hiện tại. Cho ví dụ, nếu muốn điều chỉnh kích thước hình ảnh 50%, bạn nhập 50 vào từng khung. Để tăng gấp đôi kích thước hiện tại, bạn nhập 200 vào mỗi khung.

Cắt ảnh trong Paint

Chọn một phần của hình ảnh mà bạn muốn giữ lại. Nhấp hoặc chạm vào công cụ Select từ thanh công cụ Home, sau đó bấm và kéo hình ảnh để chọn một khu vực. Khi bạn hài lòng với lựa chọn của mình, hãy nhấp vào Crop và hình ảnh sẽ được thay đổi (chỉ giữ lại vùng bạn chọn).

Resize hình ảnh trong Paint

Click chọn hình ảnh, sau đó chọn “Resize/Skew” (nếu sử dụng Windows 7 hoặc các phiên bản mới hơn, bạn click chọn Resize trên thanh Toolbar).

Hoặc cách khác là bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + W để mở hộp thoại Resize/Skew. Nhập kích thước mới mà bạn muốn vào (đơn vị là pixel hoặc %, giống như khi bạn tạo canvas) để tăng hoặc giảm kích thước hình ảnh.

Trong Windows 10, để thay đổi kích thước hình ảnh trong Paint, hãy làm như sau:

Nhấp vào nút “Resize” từ tab Home và một hộp pop-up sẽ xuất hiện cùng với các tùy chọn để thay đổi kích thước hình ảnh của bạn. Lựa chọn mặc định cho các thay đổi là Percentage. Hình ảnh bị giảm kích thước nếu các con số được đặt dưới 100 và được mở rộng nếu bạn tăng các con số lên trên mức 100. Nếu bạn muốn có số pixel chính xác, hãy chọn Pixels và nhập các giá trị mới bạn muốn. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào OK.

Làm mờ ảnh chụp màn hình.

Nếu ảnh chụp màn hình chứa thông tin nhạy cảm như số seri hoặc ảnh bạn bè, bạn có thể sẽ muốn xóa chúng trước khi chia sẻ. Paint không có một giải pháp một click để làm mờ chúng nhưng bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công.

Cách dễ và gọn gàng nhất là dùng công cụ Select vùng muốn làm mờ. Lấy một trong số các điểm nhỏ ở góc ảnh, thu nhỏ vùng chọn, thả chuột ra, rồi kéo vùng chọn lớn lại như kích thước gốc.Khi đó vùng ảnh đó sẽ được làm mờ để không thấy rõ nội dung bạn muốn che.

Undo khi bị lỗi

Nếu xảy ra bất kỳ lỗi nào khi sử dụng các công cụ Paint, bạn có thể thực hiện Undo lại bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z.

Đảo ngược màu của hình ảnh trong Paint

Công cụ duy nhất mà Paint không có sẵn trong thanh công cụ Home là công cụ Invert color. Bạn cần nhấp chuột phải hoặc nhấn vào phần được chọn trong ảnh để mở menu ngữ cảnh. Invert color là tùy chọn cuối cùng trong danh sách.

Khi bạn nhấp vào nó, Paint sẽ tạo ra âm bản chính xác cho phần hình ảnh bạn chọn. Nó không tệ, phải không?

Xóa một phần của hình ảnh trong Paint

Nếu bạn muốn loại bỏ một phần của hình ảnh, công cụ Eraser sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn có thể tìm thấy nó trong phần Tools của thanh công cụ Home. Nhấp để chọn nó. Để thay đổi kích thước của công cụ Eraser, hãy sử dụng phần Size trên thanh công cụ. Màu được sử dụng cho công cụ Eraser là Color 2.

Fill màu

Còn được gọi là “Paint Bucket,” công cụ Fill sẽ đổ màu toàn bộ một khu vực bạn chọn bằng một màu duy nhất.

Nhấp vào biểu tượng trông giống như một thùng sơn, sau đó chọn một màu từ bảng màu. Bây giờ, click vào khung để đổ màu mà bạn đã chọn.

Công cụ Fill sẽ “lấp đầy” không gian giữa tất cả các dòng. Bạn có thể thử tạo một hình vuông hoặc hình tròn với công cụ shape bằng một màu, sau đó sử dụng các công cụ Fill để thay đổi màu sắc của duy nhất hình đó.

Thêm chữ vào ảnh bằng Paint

Chọn công cụ Text, biểu tượng chữ A, sau đó kích đúp chuột vào vị trí bất kỳ trên canvas để bắt đầu nhập text.

 • Trên màn hình xuất hiện một khung văn bản để bạn nhập text. Nhập đúng text trước khi chuyển sang sử dụng các công cụ khác vì bạn không thể chỉnh sửa text say khi đóng khung text lại.
 • Để tăng kích thước khung văn bản (để nhập được text hơn), giữ chuột trên một trong số các góc trên khung text cho đến khi con trỏ biến thành một mũi tên, sau đó kéo khung để tăng kích thước.
 • Chọn một font chữ và kích thước ở góc trên cùng màn hình và bắt đầu nhập text. Để thay đổi màu sắc, kích thước hoặc giao diện của text sau khi nhập, tiến hành bôi đen text, sau đó chọn các màu mới, kích thước,…

Color Picker

Biểu tượng Eyedropper nhỏ là biểu tượng đại diện của công cụ Color Picker. Click vào công cụ này sau đó click vào vị trí bất kỳ trên bản vẽ. Khu vực mà bạn click sẽ làm màu nền cho công cụ tiếp theo mà bạn lựa chọn.

Tạo màu riêng theo ý bạn

Bạn có thể chỉnh sửa bất kỳ một màu sắc nào đó bằng cách điều chỉnh độ sáng, màu và các tùy chọn khác trên Paint. Click chọn Edit colors hoặc Define custom colors để thêm màu trộn. Khi đã chọn xong màu mà bạn muốn, click chọn Add to custom colors.

Phím tắt trong Paint

Cũng như các ứng dụng khác. Paint cũng được tích hợp phím tắt để người dùng có thể thao tác dễ dàng hơn.

 • Xoay: Ctrl +R
 • Tạo canvas mới: Ctrl + N
 • Cut: Ctrl + X
 • Dán: Ctrl + V
 • Sao chép: Ctrl + C
 • Lưu file: Ctrl + S
 • Xóa: Del
 • In: Ctrl + P
 • Undo: Ctrl + Z
 • Chọn tất cả: Ctrl + A
 • Redo: Ctrl + Y
 • Ẩn toolbar: Ctrl + T
 • Mở cửa sổ thuộc tính: Ctrl + E
 • Kéo dài và bóp méo ảnh: Ctrl + W
 • Ẩn thanh màu sắc: Ctrl + L

Paint có thể được sử dụng để vẽ, tô màu và chỉnh sửa hình ảnh, bao gồm cả hình ảnh được nhập từ điện thoại thông minh hoặc máy ảnh kỹ thuật số. Paint đã vượt qua các thử thách theo thời gian, và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Đơn giản vì nó dễ dùng, phục vụ tốt cho nhu cầu chỉnh sửa hình ảnh cơ bản. Nếu bạn nâng cấp lên các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh tinh vi hiện nay, bạn sẽ thấy rằng chúng dựa trên các công cụ và giao diện được phát triển bởi Paint. Việc học các kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh cơ bản trong Paint mang lại cho bạn một khởi đầu tốt đẹp trong việc sử dụng các công cụ chỉnh sửa nâng cao.

Hãy cho chúng tôi biết bạn có thấy bài viết này hữu ích chưa. Hãy cùng đưa ra ý kiến bên dưới nhé!