Trình duyệt web bảo mật Brave – Phiên bản Chromium

Đây là những lời quảng cáo chắc nịch của các nhà phát triển Brave – một trình duyệt web được phát triển từ nhân Chromium giống với Google Chrome, nhưng đặt sự riêng tư, tính bảo mật của người dùng lên trên hết. Trình duyệt web bảo mật.

Trình duyệt web trong mơ
Trình duyệt web bảo mật

Do được phát triển dựa trên nhân Chromium nên Brave có đầy đủ các tính năng như Chrome, bao gồm các tính năng mở rộng (Extension), khả năng tương thích với các dịch vụ của Google trên nhiều thiết bị và tốc độ cao. Nhưng tại sao lại mình lựa chọn Brave thay cho Google Chrome, và tại sao trình duyệt web của hãng công nghệ hàng đầu Thế giới lại bị nhiều người dùng từ bỏ sau một thời gian sử dụng?

Những lý do để ‘né’ Google Chrome

Sau những vụ rò rỉ thông tin từ những hãng công nghệ, nhiều người càng cảm thấy lo ngại về tính riêng tư của mình trên mạng. Có lẽ, giải pháp duy nhất là hạn chế được những điều các công ty lớn (như Google) biết về bản thân, để khi có những vụ việc xảy ra thì ta cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Google Chrome có khả năng lưu trữ mật khẩu, rất tiện dụng nhưng cũng khó có thể tin tưởng

Một khía cạnh nữa làm cũng cần nói tới là hệ thống lưu trữ mật khẩu của Chrome, nó rất tiện dụng khi tự điền đầy đủ các thông tin khi người dùng đăng nhập vào các tài khoản. Việc lưu trữ tất cả mật khẩu ở một phần mềm duy nhất là rất nguy hiểm, vì nếu như những kẻ xấu xâm nhập được vào hệ thống của Google thì chúng có thể nắm giữ được mọi tài khoản của người dùng.

Hiện nay đã có nhiều giải pháp có tính bảo mật cao hơn, như LastPass và 1Password, hoạt động độc lập với trình duyệt web. Các phần mềm này cũng có thể sử dụng được với nhiều trình duyệt khác nhau như Brave, Vivaldi và Opera, nên mình có thể tin tưởng rằng các thông tin tài khoản đã được lưu trữ và mã hóa bởi một công ty chuyên về bảo mật, thay vì đặt niềm tin vào bất cứ trình duyệt nào nói trên.

Trải nghiệm thực tế Brave – Trình duyệt web bảo mật

Cảm nhận đầu tiên khi mình khi tải và mở Brave (Trình duyệt web bảo mật) lần đầu đó là nó có giao diện giống Chrome tới 99.99%! Vẫn biết cả 2 trình duyệt đều được phát triển từ một nhân Chromium, nhưng Brave giống Chrome hơn tất cả những trình duyệt khác trên thị trường.

Đó là về giao diện bên ngoài, nhưng về tính năng thì Brave có thêm rất nhiều, có những cái có thể thay thế được những phần mềm phải cài thêm vào Chrome. Đầu tiên ta phải kể tới hệ thống chặn quảng cáo và phần mềm theo dõi được tích hợp sẵn. Phần mềm này rất hiệu quả, không thua kém gì AdBlock Plus mình đang sử dụng ở Chrome, và đặc biệt là cũng có tính năng mở quảng cáo (white list) những trang web mà mình muốn, chặn video tự chơi (auto-play).

 Mình gặp một nhược điểm đó là khả năng chặn quảng cáo của Brave…quá hiệu quả, nên một số trang web sử dụng plugin để nhấn Like và Chia sẻ nhanh lên Facebook bị chặn luôn, vì không mở được trang Pop-up!

Được quảng cáo là dành cho những người thích sự riêng tư nên Brave cũng có nhiều biện pháp để bảo vệ người dùng. Ngoài tính năng chặn phần mềm theo dõi như đã đề cập ở trên, ta còn có một chế độ gọi là ‘Mở trang riêng tư với Tor’. Vậy chế độ này thì khác gì với chế độ riêng tư đã có sẵn trên Chrome, và cũng đã có sẵn trên Brave?

Chính Google cũng đã thông báo với người dùng rằng chế độ bảo mật của mình sẽ không lưu lịch sử duyệt web, tắt Cookies, nhưng sẽ không bảo vệ người dùng khỏi nhà mạng (ISP), hệ thống lưu trữ dữ liệu của trường học hoặc công ty. Chính vì vậy, mặc dù chế độ này ‘tạo cảm giác’ rằng người dùng không bị theo dõi, nhưng những ai có đủ quyền lực thì vẫn hoàn toàn có thể ‘bới’ được ra những gì ta đã làm.

Ngược lại, Brave cung cấp cho người dùng một chế độ giống với Tor – một trình duyệt được thiết kế dành cho những người dùng cần sự bảo mật tối đa. Để giải thích một cách ngắn gọn, khi người dùng sử dụng Tor thì thông tin chuyển giữa máy tính cá nhân và máy chủ sẽ đi qua rất nhiều node mạng khác nhau, qua mỗi node lại được mã hóa nên có tính bảo mật rất cao. Nhiều người nghĩ tới Tor là nghĩ tới deep-web và những hoạt động trái phép, nhưng về bản chất thì Tor chỉ được thiết kế để bảo vệ tính bảo mật thông tin mà thôi, còn làm những việc sai trái hay không là do người dùng!

Khi chuyển sang sử dụng cửa sổ Tor, trình duyệt sẽ mặc định chuyển sang dùng trang tìm kiếm Duck Duck Go. Trang tìm kiếm này có 2 ưu điểm so với Google, đó là không lưu trữ thông tin người dùng để tăng tính bảo mật và luôn luôn đặt các kết quả tìm kiếm theo hướng cân bằng.

Kết quả tìm kiếm cân bằng là gì? Trong một thời gian dài, Google bị chỉ trích vì hiện các kết quả tìm kiếm để quảng cáo sản phẩm của mình, hoặc để quảng bá cho thiên hướng chính trị của hãng, nên được coi là một trang tìm kiếm có tính thiên vị (bias). Duck Duck Go thì ngược lại, họ không quảng cáo các tính năng của Google, cũng không có động cơ chính trị nên một khi người dùng đã tìm kiếm thì sẽ có các thông tin từ nhiều chiều khác nhau chứ không phải những gì Google muốn người dùng xem.

Nhưng cũng phải nói rằng, duyệt web bằng cửa sổ Tor chậm hơn rất nhiều so với cửa sổ Chromium! Do thông tin được đưa qua nhiều node mạng nên có độ trễ rất lớn, mở một trang web lúc nào cũng lâu hơn 2 đến 3 lần so với thông thường. Vậy nên khi duyệt web bằng Brave người dùng có 2 lựa chọn: tốc độ cao hoặc sự bảo mật cao.

Phiên bản brave dành cho smartphone

Khác với một trình duyệt web nhân Chromium khác là Vivaldi (cũng rất nổi tiếng) thì Brave có thêm phiên bản dành cho thiết bị di động (máy tính bảng, smartphone). Phiên bản này ít tính năng hơn bản dành cho máy tính, nhưng vẫn được tích hợp khả năng chặn quảng cáo, theo dõi và có nhiều lựa chọn về trang tìm kiếm hơn so với Chrome (trong đó có Duck Duck Go).

Về bản chất, Chrome cũng có tính năng chặn quảng cáo trên smartphone, nhưng có khả năng chặn không hiệu quả bằng Brave. Khi vào những trang có quảng cáo, Chrome vẫn cho phép trang đó hiện phần viền của mẩu quảng cáo đó trước khi chặn phần đồ họa, nên trang web sẽ bị nhảy lên xuống 2 lần. Còn với Brave, quảng cáo đó bị chặn ngay lập tức, ta không hề thấy nó hiện ra!

Hướng dẫn cách tải và cài đặt – Trình duyệt web bảo mật

Bạn click chọn và tải phần mềm theo link tương ứng dưới đây:

Hướng dẫn cài đặt – Trình duyệt web bảo mật

Sau khi tải bạn chọn đồng ý cài đặt như các phần mềm khác. Giao diện của Brave tương tự trình duyệt Firefox, bạn có thể làm quen và sử dụng rất dễ dàng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý chuyển dữ liệu đang dùng từ trình duyệt khác

Chọn menu Edit tại góc trên bên phải > Settings > click nút Import Now, sau đó chọn trình duyệt đang sử dụng. Brave sẽ tự động nhập các dữ liệu cũ như bookmark, History, Cookies từ trình duyệt cũ qua.

Lời kết

Sau khi chuyển sang Brave,mình cảm thấy rất hài lòng. Nhận được thêm những tính năng về bảo mật, và đặc biệt là khả năng tải Torrent mà không cần phải sử dụng ứng dụng ngoài.

Mọi người có cần phải chuyển sang sử dụng Brave, Edge, Vilvady… thay cho Google Chrome hay không? Nếu như bạn không sử dụng những tính năng kể trên, hay không cảm thấy rằng những việc mình làm trên Internet không cần bảo mật thì Chrome là số một. Ngược lại, với những ai làm các công việc ‘nhạy cảm’ như quản trị mạng, kế toán, chính trị gia,… thì nên đến các lựa chọn như Brave (như vinakita.com đang dùng chẳng hạn – Trình duyệt web bảo mật.)

Trả lời